Chỉ số đường huyết bình thường là bao nhiêu? Nếu bạn có cùng câu hỏi này khi tìm hiểu về bệnh tiểu đường thì xin nói rằng bạn đã đi đúng hướng và hoàn toàn khoa học. Thay vì việc ngồi lo lắng xem mình có bị mắc tiểu đường, mình có thể chết vì căn bệnh này hay không, hãy bắt đầu chủ động trang bị cho mình những kiến thức cần thiết ngay từ điều cơ bản này nhé:
Chỉ số đường huyết glycemic index (viết tắt là GI), là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. Theo đó, chỉ số GI của một thực phẩm được phân loại: thấp, trung bình hoặc cao.
Chỉ số đường huyết của mỗi người không bao giờ duy trì ở một mức nhất định mà có sự biến động từ trước khi ăn đến sau khi ăn. Vậy chỉ số đường huyết bình thường là bao nhiêu?
TĐCARE xin trả lời rằng, chỉ số đường huyết GI an toàn của người bình thường là 70mg, cao là từ 181 trở lên. Chỉ số đường huyết thay đổi trước khi ăn, sau khi ăn và phụ thuộc nhiều vào các loại thực phẩm mà bạn dung nạp trong bữa ăn.
Trước bữa ăn chỉ số đường huyết bình thường là 90-130mg/dl (5,0- 7,2mmol/l).
Sau bữa ăn 1-2 giờ chỉ số đường huyết ổn định sẽ nhỏ hơn 180mg/dl (tương đương 10mmol/l).
Còn trước lúc đi ngủ chỉ số đường huyết bình thường là bao nhiêu? Mức này sẽ dao động từ 110-150mg/dl (tương đương 6,0-8,3mmol/l).
Tùy vào giai đoạn bệnh, lứa tuổi, mức độ các biến chứng… mà chỉ số đường huyết an toàn của mỗi người bệnh có thể khác nhau nhưng thường không nhiều.
Nếu xét nghiệm đường huyết, bạn có thể đọc kết quả xét nghiệm như sau:
- Dưới 70 mg/dl (3,9 mmol/l): Mức đường huyết thấp.
- Từ 70 mg/dl tới dưới 130 mg/dl (4,0 ->7,2mmol/l): Mức đường huyết bình thường (khi đói).
- Từ 130 mg/dl -> 180 mg/dl (7,2 ->10 mmol/l): Mức đường huyết chấp nhận được (xét nghiệm khi no, thường 2 tiếng sau ăn).
- Còn nếu từ 181 mg/dl (10,1 mmol/l) trở lên là mức đường huyết cao.
Để kiểm soát tốt chỉ số đường huyết của cơ thể, điều đầu tiên bạn cần quan tâm là chỉ số GI của các loại thực phẩm bạn dung nạp vào cơ thể hàng ngày. Các loại thức ăn có chỉ số GI thấp sẽ tốt hơn các loại có chỉ số GI cao bởi lượng đường huyết sẽ được tăng lên từ từ đều đặn và khi giảm xuống cũng chậm rãi giúp duy trì được nguồn năng lượng ổn định, có lợi hơn cho sức khỏe và trí não.
Đối với bệnh nhân tiểu đường, việc dùng các loại thức ăn chỉ số đường huyết thấp còn hỗ trợ cải thiện chuyển hóa lipid, đặc biệt đối với bệnh tiểu đường type 2.
Cùng với thức ăn, chỉ số đường huyết của cơ thể cũng được kiểm soát và ổn định hơn nếu bạn bổ sung hàng ngày các thảo dược thiên nhiên như mướp đắng, dây thìa canh, linh chi, tường thuật,… Các thảo dược này giúp làm giảm chỉ số HbA1c, ổn định đường huyết, phòng ngừa và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.
Hi vọng rằng với những kiến thức trên, TĐcare đã giúp bạn hiểu rõ chỉ số đường huyết bình thường là bao nhiêu và có những biện pháp khắc phục hiệu quả nhất để duy trì sức khoẻ của mình nhé.
TPBVSK TĐCARE có thành phần 100% thảo dược tự nhiên kết hợp từ 7 thảo dược quý (Khổ qua, dây thìa canh, tảo spirulina, thương truật, linh chi, sinh địa, hoài sơn) có tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường. Sản phẩm dùng cho người đái tháo đường, tiền đái tháo đường và người có nguy cơ cao mắc đái tháo đường.
Thông tin chi tiết vui lòng xem thêm tại đây hoặc gọi 19006436 để được tư vấn trực tiếp.
Số giấy phép QC: 00811/2018/ATTP-XNQC
Sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn. Địa chỉ: Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh
Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.