Một trong những chỉ số giúp bác sĩ kiểm tra mức độ ổn định đường huyết và kiểm soát biến chứng trong bệnh tiểu đường là HbA1c. Tuy nhiên, do nhiều bệnh nhân không hiểu đúng tầm quan trọng của chỉ số này nên việc kiểm tra chỉ số này thường bị bỏ qua trong quá trình điều trị.
HbA1c được hình thành như thế nào?
Hemoglobin (Hb) là một trong những thành phần cấu tạo nên tế bào hồng cầu của máu, có vai trò vận chuyển oxy trong máu. Trong khi thực hiện chức năng này, có một tỷ lệ nhỏ Hb sẽ gắn kết với glucose máu để tạo nên phân tử HbA1c (A1c – huyết cầu tố glycate hóa). Vì vậy chỉ số HbA1c cho thấy tỷ lệ gắn kết của đường trên Hb hồng cầu, HbA1c tăng khi đường huyết lên cao trong máu.
Kiểm soát tốt chỉ số HbA1c giúp người bệnh phòng ngừa các biến chứng tiểu đường.
Chỉ số đường huyết hay HbA1c quan trọng hơn?
Chỉ số đường huyết cho thấy giá trị đường huyết ở thời điểm làm xét nghiệm. Còn HbA1c cho thấy tỷ lệ phần trăm trung bình đường huyết của bạn trong 2-3 tháng qua. Vì vậy, có thể nói 2 chỉ số này có mức độ quan trọng như nhau giúp cho bệnh nhân và chuyên gia y tế có kế hoạch thay đổi trong sử dụng thuốc cũng như chế độ ăn và tập luyện thể dục cho hợp lý.
Chỉ số HbA1c tốt nhất nên được kiểm soát dưới 6.5%. Vì với HbA1c < 6.5%, bệnh nhân có thể làm chậm và ngăn ngừa sự phát triển các biến chứng về mắt, thận và thần kinh.
Làm thế nào để kiểm soát HbA1c?
Để kiểm soát tốt đường huyết cũng như chỉ số Hb, bệnh nhân tiểu đường hãy tham khảo 1 số lời khuyên sau đây:
Về chế độ ăn: Giảm các loại thực phẩm chứa tinh bột, nên sử dụng thường xuyên các loại ngũ cốc thô, chà xát ít vì lớp vỏ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Không nên dùng các loại đường hấp thu nhanh như bánh kẹo, mứt, nước ngọt và hạn chế các loại thực phẩm giàu tinh bột như cơm, mì, hủ tiếu, cháo… Bên cạnh đó, hãy tăng cường lượng rau và trái cây tươi trong khẩu phần ăn của mình bởi, chất xơ ở rau quả là thành phần quan trọng làm giảm đường, làm chậm hấp thu đường sau khi ăn. Ngoài ra, bệnh nhân cũng phải hết sức hạn chế mỡ động vật và thay thế vào đó là các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu olive, dầu mè.
Tăng cường vận động: Các bài tập tăng cường nhịp hô hấp và nhịp tim có thể làm giảm nồng độ đường huyết, cải thiện nhạy cảm insulin và giảm rủi ro mắc các biến chứng tiểu đường.
Kiểm tra định kì chỉ số HbA1c: Bệnh nhân tiểu đường (bao gồm cả type 1 và type 2) nên xét nghiệm HbA1c tối thiểu 2 lần trong năm. Khi đường huyết không ổn định nên xét nghiệm thường xuyên hơn khoảng 3 tháng/1 lần.
Sử dụng các loại thảo dược hỗ trợ điều trị tiểu đường: Trong dân gian, có rất nhiều các loại thảo dược tự nhiên có tác dụng tốt trong việc kiểm soát nồng độ đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng do tiểu đường gây ra như Khổ qua, Dây thìa canh, Tảo Spirulina:
- Khổ qua rừng: Theo đông y, khổ qua rừng (mướp đắng) tính hàn, vị đắng, không độc, nếu được dùng thường xuyên sẽ giúp ổn định đường huyết vì nó giúp tăng phân huỷ glucose, ngăn chặn sự hấp thu glucose vào tế bào. Ngoài ra, vị thảo dược này còn được chứng minh là có tác dụng sinh học giống insulin, giúp cơ thể tăng tiết insulin, rất tốt với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.
- Dây thìa canh: Đây là một loại cây thuốc quý của nước ta, từ lâu đã nổi tiếng về tác dụng tốt trong hỗ trợ điều trị bệnh Tiểu đường. Theo các nghiên cứu, các thành phần trong Dây thìa canh đã được xác định giúp tăng tiết insulin, tăng cường hoạt lực của insulin, ức chế hấp thu glucose ở ruột, làm tăng hoạt tính của men hấp thu và sử dụng đường, giảm cholesterol và lipid máu.
- Tảo Spirulina: Tảo Spirulina rất giàu những khoáng chất tự nhiên như Sắt, Canxi, Kali, Magie,… đặc biệt là Kẽm – loại khoáng chất người tiểu đường cực kỳ thiếu do chế độ ăn phải hạn chế các loại thịt động vật, hải sản. Thêm vào đó, lượng Vitamin dồi dào, đặc biệt là Vitamin A và Zeaxanthin là những chất được các chuyên gia khuyên dùng bởi nó có chức năng bảo vệ các mao mạch, các dây thần kinh ở võng mạc, giúp hạn chế các biến chứng về mắt trong bệnh tiểu đường. Ngoài ra, tảo Spirulina cũng có tác dụng hạn chế biến chứng về tim mạch đặc biệt là xơ vữa động mạch.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe TĐCARE có thành phần 100% thảo dược tự nhiên kết hợp từ 7 thảo dược quý (Khổ qua, dây thìa canh, tảo spirulina, thương truật, linh chi, sinh địa, hoài sơn) có tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường. Sản phẩm dùng cho người đái tháo đường, tiền đái tháo đường và người có nguy cơ cao mắc đái tháo đường.
Thông tin chi tiết vui lòng truy cập website tdcare.vn hoặc gọi 19006436 để được tư vấn trực tiếp.
Số giấy phép QC: 00811/2018/ATTP-XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn – Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh