Trái cây là thực phẩm có chứa nhiều vitamin và chất xơ cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên hầu hết những người bị tiểu đường đều lo ngại ăn trái cây có thể tăng đường huyết. Thực tế cho thấy điều đó là sai lầm bởi đối với bệnh tiểu đường sẽ có những loại quả nên và không nên ăn. Vậy trái cây dành cho người tiểu đường gồm những loại nào?
10 loại trái cây dành cho người tiểu đường
1. Quả Bưởi
Bưởi giống như một vị thuốc dành cho người bị tiểu đường
Đối với những người mắc tiểu đường, bưởi giống như một vị thuốc không thể thiếu mỗi ngày. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi ngày bạn nên ăn nửa quả bưởi để kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Bưởi rất nhiều nước, đến 91% và rất giàu vitamin C. Đặc biệt, trong mỗi trái bưởi có chứa 25 chỉ số đường huyết, lượng chất xơ hòa tan cao. Ngoài ra, trong bưởi còn có chứa hợp chất naringenin có vị đắng nhẹ, giúp làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể đối với insulin. Vì vậy, hãy thường xuyên ăn bưởi nhé!
2. Quả Cam
Là loại trái cây thuộc họ nhà bưởi, cam cũng được khuyến cáo nên ăn mỗi ngày đối với những ai mắc bệnh tiểu đường. Công dụng của cam khá giống với bưởi, đều có lượng nước lớn chứa 87%, giàu chất xơ, ít đường, bổ sung vitamin C, B1 cho người bệnh. Đồng thời, chỉ số đường huyết của cam ở mức 44, giúp kiểm soát tốt được lượng đường trong máu. Mỗi ngày một cốc nước cam, bạn sẽ giữ được cân nặng ở mức hợp lý và còn có tác dụng tốt đối với nhiều căn bệnh khác nữa.
3. Quả Táo
Một trong những loại trái cây dành cho người tiểu đường và kiểm soát tốt lượng đường trong máu rất tốt là Táo. Trong quả táo chứa thành phần dinh dưỡng gồm chất xơ, vitamin C, chất chống oxy hóa. Mỗi ngày ăn từ 1-2 trái táo sẽ giúp bạn loại bỏ được những độc tố khỏi cơ thể, giảm 35% nhu cầu insulin ở bệnh nhân và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.
4. Quả Lê
Đối với bệnh nhân mắc tiểu đường, lê kiểm soát tương đối tốt lượng đường có trong máu
Lê là trái cây có vị ngọt thanh, nhiều nước và thơm mát. Một trái lê chứa 84% hàm lượng nước. Đối với bệnh nhân mắc tiểu đường, lê giúp hỗ trợ giảm cân, kiểm soát tương đối tốt lượng đường có trong máu và có chứa nhiều chất xơ. Đặc biệt, lê giúp làm tăng độ nhạy bén Insulin có trong cơ thể và đường huyết chỉ ở mức 38. Ăn 5 lần lê trong 1 tuần còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi những biến chứng của tiểu đường tuýp 2.
5. Quả Lựu
Lựu được biết đến là một loại trái cây tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, lựu giúp hấp thu axit bé và hỗ trợ quá trình oxi hóa, tốt cho chức năng mạch máu, đặc biệt giúp giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường. Lựu không chỉ giàu chất chống oxy hóa mà còn giúp đẩy lùi quá trình oxy hóa, giúp bệnh nhân mắc tiểu đường tăng khả năng ghi nhớ. Ngoài ra, lựu còn giúp điều hòa lượng đường có trong máu, chỉ số đường huyết cũng ở mức tương đối thấp, 18.
6. Quả đu đủ
Chỉ số đường huyết trong đu đủ không quá cao nên có thể bổ sung cho người bị tiểu đường
Theo các chuyên gia, đu đủ là loại quả vừa có thể kiểm soát bệnh tiểu đường lại rất tốt cho tim mạch. Trong đu đủ có chứa các enzyme chống lại các gốc tự do có hại, bảo vệ sức khỏe của người bị tiểu đường. Chỉ số đường huyết có trong đu đủ không quá cao, chỉ rơi vào 60 vì thế đu đủ hoàn toàn có thể có mặt trong thực đơn của người bị tiểu đường.
7. Quả Kiwi
Kiwi không chỉ là loại trái cây có nhiều dưỡng chất như vitamin C, chất xơ, kali mà còn có khả năng cung cấp acid folic (vitamin b9) giúp phòng ngừa dị tật thai nhi. Kiwi sở hữu hàm lượng carbs thấp lại có tác dụng điều chỉnh mức đường huyết luôn ổn định nên đây là trái cây phù hợp cho người tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai bị mắc tiểu đường thai kỳ.
8. Quả Đào
Quả đào có nhiều vitamin và dưỡng chất nhưng lại rất ít phân tử đường Hydrat-cacbon
Trong quả đào có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A, vitamin C, chất xơ, kali nhưng lại có rất ít phân tử đường Hydrat-cacbon. Người bị mắc tiểu đường nên bổ sung thêm quả đào vào thực đơn để đảm bảo dinh dưỡng và hỗ trợ ổn định đường huyết.
9. Quả Dâu Tây
Bổ sung Dâu Tây vào thực đơn hàng ngày chính là lựa chọn thông minh dành cho người bị tiểu đường. Dâu tây có chỉ số đường huyết ở mức 41, chứa ít Carbohydrate nhưng lại giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và có chứa nhiều vitamin. Ngoài ra, Dâu Tây còn làm giảm cảm giác thèm ăn vặt giúp người bị tiểu đường luôn tràn đầy năng lượng lại cân bằng được lượng đường trong máu luôn trong ngưỡng an toàn.
10. Quả Cherry
Nói về trái cây dành cho người tiểu đường thì không thể không nhắc đến Cherry. Loại quả này sở hữu chỉ số đường huyết thấp chỉ ở mức 22 lại giày sắt, kali, vitamin A, vitamin C, vitamin B8, magie, chất xơ,… Không những vậy trong Cherry còn có chứa nhiều Anthocyanin – một loại chất đẩy lùi oxy hóa làm giảm lượng đường trong máu và kích thích khả năng sản xuất Insulin lên đến 50%.
Người tiểu đường nên ăn trái cây thời điểm nào?
Người bị tiền đái tháo đường, đái tháo đường tuyệt đối không nên sử dụng trái cây ngay sau bữa trưa hoặc bữa tối vì thời điểm này sẽ làm gia tăng lượng đường trong máu. Người bệnh nên ăn trái cây dành cho người tiểu đường cách bữa ăn ít nhất khoảng 2 giờ để không làm đường huyết bị tăng đột ngột. Thời gian tốt nhất để ăn trái cây sẽ là giữa buổi sáng, khoảng 10-11h sáng hoặc vào khoảng 5h chiều.
Lưu ý khi ăn trái cây cho người tiểu đường
– Không nên ăn quá nhiều một loại trái cây trong một thời gian dài
– Nên hạn chế ăn trái cây sấy, trái cây khô, đóng hộp
– Nên ăn trái cây cách xa bữa chính và tuyệt đối không ăn thay thế bữa chính
– Nên ăn trái cây trực tiếp, không nên xay sinh tố hoặc ép nước
– Để ý đến phản ứng của cơ thể khi ăn trái cây
– Mỗi ngày chỉ nên ăn trái cây 3 tối đa 3 lần.
Trên đây là 10 loại trái cây dành cho người tiểu đường. Bổ sung trái cây hàng ngày đúng cách không những không làm tăng lượng đường huyết mà còn cung cấp cho cơ thể những vitamin, chất xơ cần thiết. Tuy nhiên người bị tiểu đường ăn trái cây gì tốt còn tùy thuộc vào số lượng tiêu thụ và cần tuân thủ những lưu ý khi ăn.
Hiện nay có rất nhiều cách để người bị tiểu đường có thể hỗ trợ hạ đường huyết, giảm nguy cơ biến chứng hiệu quả. Một trong những cách phổ biến và an toàn đó chính là sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa các thành phần như: Khổ qua, dây thìa canh, tảo Spirulina,… bởi đây là các thảo dược có công dụng rất tốt cho việc ổn định đường huyết, giảm HbA1c cho người bị tiền đái tháo đường và đái tháo đường.