Khổ qua không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc, bổ dưỡng, dễ trồng, dễ chế biến mà khổ qua còn được biết đến như một loại thảo dược có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh, trong đó cả bệnh tiểu đường. Vậy khổ qua khắc phục bệnh tiểu đường như thế nào? Công dụng và hiệu quả của khổ qua đối với bệnh tiểu đường ra sao?
Thông tin về cây khổ qua
Khổ qua là một loại quả phổ biến ở những nước có khí hậu nhiệt đới hoặc cận xích đạo. Tên tiếng Anh của loại quả này là Momordica Charantia, ngoài ra khổ qua còn có nhiều tên gọi khác như: Mướp đắng, lại bồ đào, cẩm lệ chi, hồng dương. Tên gọi mướp đắng sở dĩ xuất phát từ chính vị của nó, khi mướp đắng càng chín thì vị của nó càng đắng.
Hình ảnh cây khổ qua
Khổ qua thuộc dòng cây thân leo có tua đơn, mảnh. Phần thân cây có cạnh với các lá mọc so le gồm 5 đến 7 thuỳ. Lá khổ qua có gân với các lông ngắn và răng cưa ở mép, mặt trên của lá màu đậm, mặt dưới màu nhạt. Hoa khổ qua được chia làm 2 loại gồm: hoa đực, hoa cái mọc riêng ở nách lá, đều có cuống dài và có màu vàng nhạt. Quả khổ qua hình thuôn dài, kích thước trung bình từ 8-15cm với bề mặt sần sùi, khá nhăn nheo so với các loại quả khác. Hạt của nó có hình dạng dẹp, xung quanh có màng đỏ bao quanh, trông khá giống với hạt bí ngô.
Trong khổ qua có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Khổ qua có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và làm giảm lượng đường huyết cao. Đây cũng là lý do khổ qua được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày.
Công dụng của khổ qua hỗ trợ trị bệnh tiểu đường
1. Làm giảm đường huyết thông qua nhiều cơ chế
Theo nhiều nghiên cứu, khổ qua có thể làm giảm lượng đường trong máu rất hiệu quả. Lý do là bởi vì trong khổ qua có chứa chất Charantin – một loại chất có cấu trúc hoá học tương tự với Insulin (Hormone vận chuyển đường từ máu vào tế bào), vì thế sau khi ăn khổ qua sẽ có tác dụng hạ đường huyết nhanh chóng.
Bên cạnh đó, khổ qua còn giúp ngăn chặn sự chuyển đổi của các chất dinh dưỡng thành đường Glucose trong máu, giúp cơ thể bảo toàn được lượng dinh dưỡng quan trọng mà không lo dư thừa đường.
2. Giúp sản sinh đủ lượng Insulin cần thiết
Khổ qua có khả năng tái tạo và phục hồi các tế bào beta tuyến tụy bị tổn thương, nhờ vậy mà khả năng sản xuất Insulin được thúc đẩy, giúp duy trì lượng đường huyết trong máu ở mức ổn định, không bị trồi sụt thất thường.
3. Ngăn chặn tình trạng kháng Insulin trong cơ thể
Glycosides Axit Oleanolic trong khổ qua ngăn chặn tình trạng kháng insulin trong cơ thể
Hoạt chất Glycosides Axit Oleanolic có trong khổ qua giúp cải thiện sự dung nạp Glucose ở người mắc tiểu đường tuýp 2 hiệu quả, ngoài ra chất này còn có khả năng ngăn chặn tình trạng kháng Insulin tích cực.
4. Khổ qua hỗ trợ trị bệnh tiểu đường làm giảm sự thèm ăn
Có nhiều nghiên cứu từng chỉ ra thành phần Lectin trong khổ qua hỗ trợ trị bệnh tiểu đường có khả năng làm giảm nồng độ Glucose trong máu hiệu quả nhờ sự tác động lên các mô ngoại vi, từ đó ức chế sự thèm ăn.
5. Chống oxy hóa tế bào
Oxy hoá tế bào là hậu quả của việc đường huyết trong máu tăng cao, kéo dài. Sự rối loạn chuyển hoá đường huyết gây ra nhiều phản ứng không tốt cho cơ thể thải vào trong máu và tế bào nhiều “rác thải”. Khi cơ thể không đủ chất oxy hóa để dọn dẹp thì lượng “rác thải” sẽ bị tích tụ, lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu lớn, bó hẹp mạch máu nhỏ, làm gián đoạn quá trình truyền tín hiệu thần kinh, từ đó có thể phát sinh ra các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Chất chống oxy hóa có trong khổ qua giúp hỗ trợ phục hồi các tế bào bị tổn thương, ngăn chặn các biến chứng của bệnh tiểu đường như: nhiễm trùng, nhồi máu cơ tim, các bệnh liên quan đến thần kinh, huyết áp,…
Cách dùng khổ qua hỗ trợ trị bệnh tiểu đường
Làm món nước ép khổ qua hỗ trợ trị tiểu đường
Sử dụng nước ép khổ qua giúp cơ thể hấp thu tốt lượng glucose qua gan, làm giảm lượng đường trong máu và nước tiểu hiệu quả.
Nước ép khổ qua làm giảm đường trong máu và nước tiểu hiệu quả
Nguyên liệu:
– Khổ qua tươi
– Nước cốt chanh
– Bột nghệ
Sơ chế:
– Khổ qua rửa sạch, sau đó ngâm với nước cốt chanh hoặc bột nghệ để đảm bảo sạch sau đó vớt ra và để ráo nước.
Cách thực hiện:
– Xay nhuyễn khổ qua với một chút nước ấm
– Dùng rây lọc hỗn hợp để lấy nước và loại bỏ phần bã
– Thêm một chút nước cốt chanh vào phần nước ép và sử dụng vào mỗi buổi sáng.
Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa thành phần khổ qua
Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ điều trị tiểu đường có chứa khổ qua. Tuy nhiên khổ qua khi kết hợp với các thành phần cũng có tác dụng hạ đường huyết trong dân gian như dây thìa canh, tảo spirulina sẽ nâng cao hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hơn. Lý do là bởi vì tất cả các loại thảo dược này đều có tác dụng ổn định đường huyết lâu dài, phục hồi chức năng tuyến tụy đang bị tổn thương, kích thích tuyến tụy hoạt động tự nhiên một cách hiệu quả, tăng cường chức năng gan, thận, tim, tăng sức đề kháng và chống lại các biến chứng khó lường của bệnh tiểu đường
Đặc biệt, khi sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa khổ qua và các loại thảo dược tự nhiên sẽ mang đến hiệu quả trong thời gian dài mà không lo tác dụng phụ, không ảnh hưởng sức khỏe và tiết kiệm chi phí.
Nói tóm lại, khổ qua hỗ trợ trị bệnh tiểu đường là một bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị tiểu đường an toàn, hiệu quả. Người bị tiểu đường có thể cân nhắc và tham khảo lựa chọn một trong hai cách sử dụng khổ qua hỗ trợ trị bệnh tiểu đường phía trên, kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp để kiểm soát đường huyết ở mức ổn định và ngăn chặn biến chứng bệnh tiểu đường.