Đái tháo đường và tăng huyết áp là hai bệnh riêng biệt nhưng thường có quan hệ mật thiết với nhau, người bị đái tháo đường dễ có nguy cơ tăng huyết áp và ngược lại. Vì thế, việc điều trị và kiểm soát đái tháo đường sớm cũng như phòng tránh tăng huyết áp rất quan trọng giúp ngăn ngừa nhiều bệnh lý khác, đặc biệt là bệnh tim mạch.
Tăng huyết áp ở người mắc đái tháo đường cao gấp 2 lần người bình thường
Theo các nghiên cứu, tăng huyết áp là một yếu tố làm nặng thêm bệnh đái tháo đường, ngược lại đái tháo đường cũng làm tăng huyết áp và trở nên khó điều trị hơn. Trong đó, người ta thấy tỉ lệ tăng huyết áp ở người đái tháo đường cao gấp 2 lần so với người không bị đái tháo đường. Ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1, tăng huyết áp thường là hậu quả của biến chứng thận. Còn ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2, tăng huyết áp có thể xuất hiện trước khi bị đái tháo đường.
Các chuyên gia cũng chỉ ra, bệnh nhân đái tháo đường kèm tăng huyết áp không những làm cho bệnh nặng hơn mà còn làm cho tỷ lệ bệnh mạch vành và đột qụy tăng gấp 2- 3 lần so với người không bị đái tháo đường. Trong đó, tăng huyết áp và đái tháo đường đều là yếu tố nguy cơ cho bệnh lý mạch máu như bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não, tắc mạch chi, bệnh võng mạc mắt, bệnh thận, bệnh lý thần kinh… Các yếu tố nguy cơ với bệnh lý mạch máu thường gắn bó với nhau là tuổi tác, stress, thừa cân hoặc béo phì, chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều muối, đường, lười vận động, nồng độ cholesterol máu tăng, hút thuốc lá… Càng nhiều yếu tố, mức độ nguy cơ càng cao. Vì thế, giảm huyết áp cho bệnh nhân đái tháo đường rất quan trọng.
Kiểm soát đái tháo đường và huyết áp
Theo các chuyên gia, để kiểm soát đái tháo đường và huyết áp, cần áp dụng từ chế độ ăn, tập thể dục, dùng thuốc và sử dụng các sản phẩm thảo dược an toàn.
Đối với chế độ ăn, người bệnh cần duy trì một chế độ ăn lành mạnh bao gồm các loại thực phẩm ít chất béo, ít calo, bổ sung rau xanh, trái cây, thịt nạc trắng, đặc biệt cần giảm muối dưới 5 gram một ngày ở bệnh nhân chưa tăng huyết áp. Nếu có tăng huyết áp nên hạn chế dưới 3 gram một ngày. Một số cách đơn giản để giảm muối như nêm ít gia vị giàu muối như nước mắm, nước tương, tương ớt, chao, mắm các loại… lúc nấu ăn. Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, chả lụa, bánh mì, bánh ngọt… Sử dụng gia vị khác như cà ri, hành, tỏi, gừng, riềng, rau mùi, ngũ vị hương. Pha loãng nước chấm trên bàn ăn như nước tương, nước mắm thay vì dùng nguyên chất. Rửa qua thực phẩm nhiều muối như dưa muối, cải muối, cà muối, cá khô… Đối với người bị đái tháo đường, để ngăn tăng huyết áp nên lựa chọn các môn thể thao phù hợp để tiêu hao lượng đường, giảm cân và phù hợp sức khỏe như bơi lội, đi bộ, đạp xe…
Người bệnh nên sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên giúp điều hòa đường trong máu, giảm chỉ số HbA1c, giảm thiểu nguy cơ của các biến chứng tiểu đường. Hiện nay, nhóm thảo dược gồm khổ qua, tảo Spirulina, dây thìa canh, hoài sơn, thương truật, sinh địa và linh chi được các chuyên gia tin dùng vì đạt hiệu quả cao, an toàn với người bệnh.
Thảo dược giúp hạ đường huyết
Khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã công bố nghiên cứu lâm sàng với sản phẩm được chiết xuất từ 7 thảo dược quý: khổ qua rừng, dây thìa canh, hoài sơn, sinh địa, thương truật, linh chi và tảo spirulina.
Kết quả sau 3 tháng điều trị cho thấy, những bệnh nhân có sử dụng sản phẩm từ thảo dược hạ đường huyết tốt hơn (từ 8.7 xuống 6.37) so với nhóm không sử dụng (từ 8.71 xuống 7.23). Ngoài ra, khi sử dụng sản phẩm từ thảo dược này, có thể giảm được liều thuốc tân dược ở những bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 mức độ vừa và nhẹ. Đồng thời, giảm cholesterol và Triglicerid máu, creatinin thận, mức đường huyết cũng như chỉ số HbA1c rất tốt và duy trì trong khoảng cho phép. Vì thế, rất an toàn với người bệnh, không gây tác dụng phụ, có thể yên tâm sử dụng lâu dài.
Trong đó, có nhiều nghiên cứu và ứng dụng cũng đã chỉ ra tác dụng của các loại thảo dược. Như, khổ qua rừng (mướp đắng), có tên khoa học là Momordica charantia, đã được chứng minh qua hàng trăm nghiên cứu trên thế giới về khả năng giúp giảm lượng đường trong máu, giảm lượng HbA1c và giúp ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường rất tốt (đặc biệt là biến chứng tim mạch, biến chứng thần kinh ngoại biên). Dây thìa canh là thảo dược có nguồn gốc từ Ấn Độ, được sử dụng cách đây hàng nghìn năm để trị bệnh “nước tiểu ngọt như mật”. Đến nay có khoảng 70 nghiên cứu trên thế giới cho thấy tác dụng giảm đường huyết rất rõ rệt của cây thuốc này…
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe TĐCARE có thành phần 100% thảo dược tự nhiên kết hợp từ 7 thảo dược quý (Khổ qua, dây thìa canh, tảo spirulina, thương truật, linh chi, sinh địa, hoài sơn) có tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường. Sản phẩm dùng cho người đái tháo đường, tiền đái tháo đường và người có nguy cơ cao mắc đái tháo đường.
Thông tin chi tiết vui lòng truy cập website tdcare.vn hoặc gọi 19006436 để được tư vấn trực tiếp.
Số giấy phép QC: 00811/2018/ATTP-XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn – Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh